Google nhờ cậy Xiaomi để hồi sinh giấc mơ dang dở mang tên Android One

03:02 PM 07/09/2017

Tin Công Nghệ

Google và Xiaomi bắt tay nhau để tìm kiếm thêm thị phần tại thị trường tỷ dân bằng việc khơi dậy dự án Android One.

Gã khổng lồ tìm kiếm Google đang hợp tác với tập đoàn Xiaomi của Trung Quốc để hồi sinh chương trình Android One tại thị trường Ấn Độ. Đây là dự án táo bạo nhằm mang tới những chiếc smartphone chạy Android thuần gốc giá siêu rẻ ở các nước đang phát triển.

Cả hai đã bắt tay để cho ra mắt chiếc Xiaomi Mi A1 trang bị camera kép hôm thứ Ba với giá 14.999 rupi (234 USD). Google đưa ra ý tưởng về những chiếc điện thoại giá rẻ cách đây 3 năm. Tuy nhiên, các đối tác ở Ấn Độ không thành công trong việc tiêu thụ sản phẩm dạng này khiến kế hoạch dần đi vào bế tắc.

Quan hệ hợp tác với quốc gia đông dân thứ 2 thế giới đã đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược tiếp cận các tiện ích giá rẻ của Google và tăng cường sự hiện diện của hãng tại thị trường có tốc độ tăng trưởng smartphone nhanh nhất thế giới.

Mi A1 sẽ được bán ra tại nhiều nước khác như Indonesia, Việt Nam, Nga và cả Mexico. Xiaomi hiện là thương hiệu điện thoại số 2 tại Ấn Độ và đang tìm kiếm cơ hội tăng trưởng vượt ra ngoài biên giới Trung Quốc. Google thì muốn có thêm nhiều người dùng hơn nữa, đồng thời mục đích cuối cùng là lập lại trật tự hệ sinh thái của Android vốn bị phân mảnh lớn.

“Google bắt tay với chúng tôi từ Quý 4 năm ngoái khi họ đang tìm kiếm giải pháp phát triển cho chương trình Android One. Mi A1 là thiết bị hoàn toàn mới”, Phó chủ tịch cấp cao Wang Xiang của Xiaomi cho biết.

Ông còn tiết lộ thêm, chiếc điện thoại có thiết kế nhôm, trở thành sản phẩm dual camera đầu tiên của Xiaomi tại Ấn Độ. Nó đi kèm gói lưu trữ không giới hạn hình ảnh và video miễn phí. Thiết bị sẽ được tối ưu hóa cho trợ lý ảo Google Assistant.

Ra mắt tại Ấn Độ vào cuối năm 2014, Android One trở thành dự án mang nhiều kỳ vọng của CEO Sundar Pichai. Ông dành sự quan tâm đặc biệt cho quê hương mình, đặc biệt nỗ lực mang internet và các dịch vụ của Google đến người dân.

Vị thuyền trưởng của Google cũng ủng hộ kế hoạch giải quyết tình trạng phân mảnh của Android, nơi mà đa số điện thoại đều dùng hệ điều hành cũ kém an toàn. Dự án Android One vì thế được đưa ra mục đích hợp tác với bên sản xuất phần cứng để bán các mẫu smartphone giá rẻ chạy Android thuần. Nhờ thế, họ có thể vừa mở rộng thị phần vừa giải quyết vấn đề phân mảnh.

Ngay từ đầu, Google đã đưa ra tiêu chuẩn chi tiết để đối tác có thể bán thiết bị với giá gần 100 USD. Ba nhà sản xuất lớn nhất của Ấn Độ gồm Micromax, Spice và Karbonn đã phát hành các mẫu điện thoại quanh mức giá đó, nhưng doanh số vẫn èo ọt. Bởi vậy mà “phong trào” dần chùng xuống.

Smartphone mới của Xiaomi nhắm tới phân khúc cao hơn nên tiếp cận ít người mua ở Ấn Độ, nhưng bù lại tránh được tính cạnh tranh khốc liệt ở phân khúc giá rẻ. Bởi ở dòng sản phẩm đó, người dân chẳng mấy quan tâm tới thương hiệu, đồng thời biên lợi nhuận quá thấp.

Jamie Rosenberg, Phó chủ tịch Android cho biết, Tập đoàn SoftBank Group đã thuyết phục Google từ bỏ dòng thiết bị rẻ tiền. Trong năm qua, Công ty Nhật Bản tuyên bố sẽ mang tới các mẫu điện thoại có thông số kỹ thuật đáp ứng dự án Android One với mức giá từ 200 USD – 500 USD.

 

Google đã đưa ra điều chỉnh nhằm giảm yêu cầu chi tiết kỹ thuật nhất định để giúp các nhà sản xuất tạo ra điện thoại rẻ hơn. Rosenberg cho biết, phiên bản 2.0 sẽ bớt tham vọng “tất cả trong một”. Mục tiêu vẫn giữ nguyên là làm sao nhận được các dịch vụ của Google mới nhất.

Không giống Apple luôn duy trì sự kiểm soát chặt chẽ hệ sinh thái iPhone, Google lại dựa vào mạng lưới đối tác phần cứng và nhà mạng. Nhiều người vẫn dùng phần mềm lỗi thời thiếu cập nhật bảo mật. Chưa đầy 14% số điện thoại Android chạy phiên bản hệ điều hành mới nhất.

Thậm chí, có những đối tác còn ưu tiên chạy phần mềm riêng so với của Google như Google Play, Gmail hay Maps. Tại Trung Quốc, Xiaomi đã xây dựng bộ phần mềm “Mi” được tùy chỉnh để chạy trên Android. Mi A1 cũng cài sẵn ứng dụng riêng như camera, phương tiện truyền thông xã hội, thương mại điện tử và các ứng dụng khác.

Nhà sản xuất Trung Quốc không nêu ra mục tiêu doanh số nhưng cho biết sản phẩm được bán dưới 2 hình thức, cả online và tại cửa hàng. Rosenberg nói rằng, Android One sẽ thu hút thêm nhiều đối tác khác và mở rộng thị trường.

General Mobile đã cam kết tham gia dự án tại Thổ Nhĩ Kỳ và gần đây còn phát hành chiếc điện thoại thứ 4 đáp ứng tiêu chí của Google. Điều đáng giá nhất là mọi người sẽ có trải nghiệm Android sạch và được cập nhật liên tục bất kể giá sản phẩm ra sao.

Xem thêm: cách up ROM Xiaomi Redmi 4A Full Tiếng Việt - CH Play hiệu quả nhất.

(1 Đánh giá)

bình luận

XIN VUI LÒNG LƯU Ý

Để đảm bảo các dữ liệu cá nhân trong quá trình sửa chữa điện thoại, Quý khách hàng vui lòng sao lưu trước. Đối với các thiết bị có khóa từ xa, quý khách vui lòng thoát tài khoản. Hoặc vui lòng yêu cầu sự hộ trợ từ phía bộ phận tiếp nhận của FoneCare

Trân trọng cảm ơn !

KIỂM TRA TÌNH TRẠNG SỬA CHỮA ĐIỆN THOẠI

Top